Người lao động nghỉ tết có được hưởng nguyên lương hay không được hưởng lương?

Ngày hỏi:17/02/2020

Làm hết ngày 28 tết thì quản lý cho nghỉ đến mùng 6 vào làm, khi vào làm thì tất cả được thông báo trừ 8 ngày lương vì nghỉ tết, có đúng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ ban tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 115 Bộ luật lao động 2012 quy định ngày nghỉ lễ, tết như sau:

   1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

   b) Tết Âm lịch 05 ngày;

   c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

   d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

   đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

   e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

   2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

   3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

   Theo Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau:

   1. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

   2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

   Dựa vào những quy định nêu trên, người lao động nghỉ 05 ngày tết âm lịch và được hưởng nguyên lương. Công ty thông báo trừ 8 ngày lương vì nghỉ tết là trái với quy định pháp luật.

   Xét vào số ngày nghỉ công ty duyệt cho người lao động, tổng số ngày nghỉ là 8 ngày. Người lao động vượt quá 3 ngày nghỉ so với pháp luật lao động quy định. Công ty có thể thỏa thuận với nhân viên nghỉ không hưởng lương 3 ngày, hoặc trừ đi 3 ngày phép hằng năm của nhân viên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn