Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được hưởng bao nhiêu ngày phép trong năm?

Ngày hỏi:26/05/2020

Người lao động nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản được hưởng bao nhiêu ngày phép trong năm? Ban biên tập cho tôi hỏi: Trường hợp người lao động trong năm có 6 tháng hưởng Chế độ thai sản thì trong năm đó người lao động có được hưởng 12 ngày phép nữa không ạ? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động 2012, có quy định:

   Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   - 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

   - 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì người lao động có đủ 12 tháng làm việc thì sẽ được nghỉ 12 ngày phép. Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ 6 tháng thai sản có nghĩa là người lao động đó chỉ có làm việc 6 tháng trong năm (tính với trường hợp làm tròn năm) thì chỉ được hưởng 6 ngày nghỉ phép theo Bộ luật lao động.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn