Người lao động phải chăm sóc bố, mẹ bị ốm đau, tai nạn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:24/03/2018

Người lao động phải chăm sóc bố, mẹ bị ốm đau, tai nạn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Nam, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, người lao động phải chăm sóc bố, mẹ bị ốm đau, tai nạn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thành Nam (thanhnam*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động 2012 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong trường hợp bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm c Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động 2012 trong trường hợp:

   - Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

   - Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

   - Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn để chăm sóc bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng bị ốm đau, tai nạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn