Người lao động sẽ được trả bao nhiêu tiền nếu đi làm vào ngày Lễ Quốc Khánh 2/9?

Ngày hỏi:21/07/2017

Tiền lương của người lao động khi đi làm ngày 02/09 năm nay là bao nhiêu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Quân, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực may mặc. Lễ Quốc khánh 02/9 năm nay tôi muốn đăng ký làm không nghỉ. Vì vậy, tôi muốn hỏi nếu đi làm vào ngày này thì tôi được hưởng lương như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động sẽ được trả bao nhiêu tiền nếu đi làm vào ngày Lễ Quốc Khánh 2/9?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 về nghỉ lễ tết thì: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết (trong đó bao gồm ngày Quốc khánh 02/9 dương lịch).

   Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được tính như sau:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Như vậy, căn cứ quy định này thì người lao động làm việc bình thường vào ban ngày nhân dịp lễ Quốc khánh 02/9 năm nay sẽ được trả ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường (bao gồm tiền lương 100% của ngày nghỉ lễ và 300% tiền lương khi làm việc vào ngày lễ).

   Nếu làm việc vào ban đêm nhân dịp lễ Quốc khánh 02/9, người lao động sẽ được trả ít nhất 490% lương của ngày làm việc bình thường (Bao gồm 400% lương của ngày làm việc bình thường + 90% lương được trả thêm khi làm vào ban đêm của ngày lễ).

   Ngoài ra, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiền lương của người lao động khi làm việc vào ngày 02/9 năm 2017. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người lao động
  Tiền lương
  Lương làm ngày lễ
  Đi làm ngày lễ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn