Người lao động xa quê có được nghỉ Tết sớm?

Ngày hỏi:21/01/2019

Thời gian này, chúng tôi những người lao động xa quê đang đếm ngược từng ngày để được về đoàn tụ với gia đình. Để tiết kiệm chi phí, chúng tôi chọn đi tàu xe thay vì đi máy bay, do đó thời gian di chuyển thường dài hơn 1-2 ngày. Vậy có cách nào để người lao động có thể được nghỉ Tết sớm hơn lịch nghỉ theo quy định?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 115 Bộ luật Lao động 2015 quy định:

   1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

   b) Tết Âm lịch 05 ngày;

   ...

   Điểm này được hướng dẫn bởi Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ-CP:

   1. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

   2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

   Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ căn cứ vào số ngày nghỉ theo quy định cũng như điều kiện sản xuất, kinh doanh để bố trí lịch nghỉ phù hợp.

   Với những người lao động ở xa quê muốn có thêm thời gian đoàn tụ với gia đình, có thể nghỉ tết sớm so với lịch công ty thì có thể thực hiện các phương án sau:

   1. Xin nghỉ phép

   Theo Khoản 3 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 thì Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

   2. Thỏa thuận nghỉ không hưởng lương

   Ngoài các ngày nghỉ theo quy định thì người lao động có quyền thỏa thuận nghỉ không hưởng lương với người sử dụng lao động.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 4 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 cũng có quy định: Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn