Người lao động xin nghỉ việc không hưởng lương

Ngày hỏi:04/05/2015

Hiện tôi công ty tôi có ký hợp đồng không thời hạn với NLĐ. Nay NLĐ muốn nghỉ một thời gian (3 năm) để giải quyết việc riêng, không ăn lương nhưng vẫn muốn tham gia đóng bảo hiểm. Xin Luật Sư cho biết thủ tục xin nghỉ không lương và việc đóng các khoản Bảo hiểm của NLĐ sẽ thực hiện thế nào? Công ty chúng tôi nên giải quyết các chế độ như thế nào cho thõa đáng và đúng luật. Xin cảm ơn Luật Sư!

  • Về việc người lao động xin nghỉ việc không hưởng lương thì căn cứ vào điều kiện, tính chất công việc của người lao động đang đảm nhiệm mà hai bên (công ty và người lao động) tự thỏa thuậ về việc có đồng ý cho người lao động nghỉ không lương hay không, thời gian nghỉ là bao lâu là hợp lý để đảm bảo yêu cầu công việc chứ pháp luật không có quy định về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu công ty đồng ý cho người lao động nghỉ không lương tức là trong thời gian người lao động nghỉ công ty không trả lương thì cũng không tham gia các chế độ về BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động vì các chế độ này phải tính căn cứ trên mức lương của người lao động mà đã không trả lương thì căn cứ đâu mà tính, mà trích nộp các khoản này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn