Người lao động xin thôi việc khi sắp đến thời hạn nghỉ hưu

Ngày hỏi:13/05/2014

Tôi sinh năm 1959, HĐLĐ là không xác định thời hạn, ngày 1.8.2014 thì được nghỉ hưu, nhưng tháng 2.2014 tôi làm đơn xin nghỉ việc với thời gian 45 ngày báo trước đúng theo Luật LĐ. Trong trường hợp này, nếu Cty không cho người LĐ nghỉ việc thì có vi phạm luật không?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • Theo câu hỏi của bạn thì người LĐ có được quyền xin nghỉ việc khi sắp đến thời gian nghỉ hưu không. Theo BLLĐ 2012 khoản 1, Điều 37 quy định người LĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn trong những trường hợp sau:
   “ a.Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
   b.Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
   c.Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
   d.Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
   e.Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
   f.Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
   g.Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục”.
   Ngoài quy định về trường hợp chấm dứt phải theo đúng quy định tại Điều 37 BLLĐ,người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.
   Như vậy, người lao động nếu muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện:
   Thứ nhất: Lý do đơn phương chấm dứt phải rơi vào các trường hợp pháp luật quy định nêu trên.
   Thứ hai: Đối với HĐLĐ không xác định thời hạn phải báo trước 45 ngày cho NSDLĐ.
   Cty bạn căn cứ theo quy định tại Điều 37 - BLLĐ về nội dung nghỉ việc của người lao động đã đáp ứng đủ 2 điều kiện nêu trên chưa, nếu chỉ đáp ứng điều kiện báo trước về mặt thời gian mà chưa tuân thủ các trường hợp đơn phương chấm dứt theo Điều 37 thì yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng của chị nhân viên là trái quy định của pháp luật lao động và theo Điều 41 BLLĐ 2012 “ Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại Điều 37 BLLĐ”.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn