Người nước ngoài có được làm cùng lúc tại 2 công ty?

Ngày hỏi:25/11/2015

Tôi có một người bạn là người nước ngoài và làm tại hai công ty cùng một lúc tại Việt Nam? Trong trường hợp cả hai công ty đều có HĐLĐ thì có đúng luật không? Bạn tôi có cần thay đổi nội dung thẻ tạm trú?.

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Khánh Toàn, Đoàn luật sư TP Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, người lao động được làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm. Điều 21 Bộ luật Lao động 2012 quy định về “Giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động” như sau:

   Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.”

   Như vậy, người lao động hoàn toàn có quyền đồng thời ký kết hợp đồng lao động với hai công ty sử dụng lao động nếu họ đảm bảo việc hoàn thành nghĩa vụ của mình cho cả hai công ty.

   Tuy nhiên, trong trường hợp họ được ký kết hợp đồng lao động và được bổ nhiệm làm giám đốc/tổng giám đốc của công ty cổ phần 100% vốn Việt Nam ban đầu bảo lãnh thẻ tạm trú cho họ, thì họ không được làm giám đốc/tổng giám đốc của công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài. Điều 116, Luật Doanh nghiệp 2005 quy định: “Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc công ty không đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của doanh nghiệp khác”.

   Việc họ ký thêm hợp đồng lao động thứ hai, nếu không làm hợp đồng lao động thứ nhất mất hiệu lực, sẽ không ảnh hưởng đến thông tin trên thẻ tạm trú, do vậy thẻ tạm trú sẽ không có sự thay đổi nội dung.


  Nguồn:

  laodongthudo.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn