Người nuôi con nhỏ có phải làm việc vào thứ bảy không?

Ngày hỏi:07/03/2019

Cho em hỏi sau thời gian nghỉ Chế độ thai sản thì phải làm việc bao nhiêu tiếng một tuần? Và nếu công ty làm thứ 7 thì người đang nuôi con nhỏ có phải làm thứ 7 không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 104 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Thời giờ làm việc bình thường:

   1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

   2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

   Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

   3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

   a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

   b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

   3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

   5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

   Như vậy, lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản thì khi đi làm vẫn phải tuân thủ quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi theo quy định của công ty. Việc lao động nữ có đi làm vào ngày thứ bảy hay không thì còn phụ thuộc vào nội quy lao động tại công ty hoặc sự thỏa thuận giữa họ với công ty.

   Tuy nhiên, khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi họ sẽ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc và có hưởng lương. Do đó, nếu muốn nghỉ ngày thứ bảy thì họ có thể thỏa thuận để nghỉ gộp, thay vì nghỉ hàng ngày 60 phút.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn