Người sử dụng lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động đang nghỉ ốm đau không?

Ngày hỏi:13/11/2018

LS cho tôi hỏi chồng tôi bị bệnh nặng phải điều trị đã hơn năm, công ty nay muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì không thể chờ chồng tôi hồi phục để trở lại làm việc. LS cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng luật không, hợp đồng lao động của chồng tôi là hợp đồng không xác định thời hạn. Mong LS dành chút thời gian tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn

Ngọc Quyên (090***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Bộ Luật lao động 2012thì:

   1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   Như vậy, đối với trường hợp của chồng chị là hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì thì công ty của chồng chị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu chồng chị đã điều trị ốm đau, tai nạn 12 tháng liên tục mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Và khi chấm dứt hợp đồng, công ty có nghĩa vụ báo trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

   Khi sức khỏe của chồng chị bình phục, thì công ty có thể xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn