Người sử dụng lao động có được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động không?

Ngày hỏi:09/03/2018

Người sử dụng lao động có được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quốc Huy. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động được quy định cụ thể ra sao? Người sử dụng lao động có được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Quốc Huy (quochuy*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 21 Bộ Luật lao động 2012 thì những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động được quy định cụ thể như sau:

   - Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   - Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   Trên đây là nội dung tư vấn về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn