người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng

Ngày hỏi:23/11/2014
Tôi làm công ty này đã được ba năm, và đã ký hợp đồng không xác định thời hạn hơn một năm trước, Nay công ty lại muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng, không cho tôi được lý do cụ thể cũng chẳng có giấy quyết định gì cả, Vậy cho tôi hỏi có phải công ty đã vi phạm hợp đồng, Nếu như công ty buộc tôi nghỉ liệu tôi có hưởng được trợ cấp mất việc hay không, Nếu tôi đi kiện công ty tôi có được bồi thường hợp đồng không

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Theo những gì bạn trình bày thì người sử dụng lao động đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

   Bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu Công ty bồi thường cho bạn những quyền lợi theo Điều 42 Bộ luật Lao động năm 2012. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

   1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

   3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

   4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

   5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn