Người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người lao động

Ngày hỏi:04/04/2016

Em được nhận vào làm cho công ty A. Khi vào công ty, họ yêu cầu em phải nộp lại văn bằng gốc, cho đọc quyển sổ tay nhân viên, trong đó có quy định phải đóng tiền đồng phục ngay, hoặc trừ vào tiền lương cuối tháng, và quy định xin nghỉ phải báo trước 3 ngày. Tuy nhiên, không có văn bản nào về hợp đồng thử việc có chữ ký giữa em và công ty. Em có hỏi thì họ bảo gửi bản mềm quyết định thử việc vào mail của công ty tạo cho nhân viên, trong khi đó ngày 1-2-2016 em bắt đầu đi làm thì ngày 2-2-2016 công ty mới tạo email cho em, nên em không nhận được. Thử việc thời gian từ 1-2-2016 đến 3-2-2016. Do cảm thấy công việc không phù hợp nên em xin thôi việc vào sáng ngày 3-2-2016. Công ty nói em phải làm thêm 3 ngày nữa vì phải báo trước 3 ngày thì công ty mới làm thủ tục chấm dứt cho em. Nhưng đến chiều em tự ý về và nghỉ luôn. Vì là qua Tết nên đến 16-2-2016, công ty gọi em đến làm thủ tục và nói em trả lại đồng phục. Em trao trả đầy đủ đồng phục nhưng trên giấy tờ chấm dứt của họ có ghi mức tiền đồng phục và mức tiền phạt do em nghỉ sớm trước 3 ngày theo yêu cầu của họ. Em xin hỏi luật sư, em nghỉ ngang trong thời gian thử việc có phải chịu quy định phạt và có lấy lại được bằng nếu em không đóng tiền phạt không?

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:


  • Căn cứ theo Khoản 1, Điều 26, Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Khi kết thúc thử việc, Điều 29, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động năm 2012 cũng quy định, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.
   Do vậy, bạn hoàn toàn không phải báo trước 3 ngày như công ty A đã quy định và không phải bồi thường khi hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không báo trước.
   Theo Khoản 1, Điều 20, Bộ luật Lao động năm 2012, một trong những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động là giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Theo quy định này, bạn có thể yêu cầu công ty A hoàn trả ngay lập tức văn bằng gốc của bạn.
   Tóm lại, bạn có quyền yêu cầu công ty A hoàn trả ngay lập tức văn bằng gốc và không phải bồi thường khi hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không báo trước.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn