Nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn đối với CCVC làm việc theo hợp đồng 68

Ngày hỏi:12/11/2018

Tôi là Hoài Diễm, tôi hiện đang sống và làm việc tại Thái Bình. Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban biên tập giải đáp giúp. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn đối với CCVC làm việc theo hợp đồng 68 được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. (hoai.diem***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn đối với CCVC làm việc theo hợp đồng 68 được quy định tại Điều 4 Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức và hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành kèm theo Quyết định 3159/QĐ-BTC năm 2013 như sau:

   1. Việc xem xét, quyết định nâng bậc lương trước thời hạn phải đảm bảo tính công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, động viên khích lệ cán bộ tham gia phong trào thi đua đạt được nhiều thành tích, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

   2. Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được xem xét theo nguyên tắc:

   a. Thực hiện xem xét nâng bậc lương trước thời hạn trước đối với công chức, viên chức, hợp đồng lao động 68 đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 2 của Quy chế này, không bị sai phạm phải xử lý bằng các hình thức kỷ luật quy định tại Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các quy định hiện hành của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian 06 năm gần nhất đối với các chức danh, ngạch chuyên viên cao đẳng và tương đương trở lên và 04 năm đối với các chức danh, ngạch cán sự và tương đương trở xuống.

   b. Xét theo thứ tự ưu tiên thành tích khen thưởng từ cao trở xuống cho đến hết chỉ tiêu nâng bậc lương trước thời hạn theo quy định.

   c. Trong cùng một cấp độ thành tích, ưu tiên xét trước đối với thành tích đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên hàng năm, sau đó đến thành tích trong thực hiện nhiệm vụ đột xuất, nhiệm vụ khác.

   d. Với các trường hợp cùng đạt cấp độ khen thưởng Chiến sỹ thi đua cơ sở thì ưu tiên xét đối với người được tặng giấy khen theo thứ tự xét giấy khen, của cấp Tổng cục trưởng và tương đương trước giấy khen của Cục trưởng và tương đương.

   e. Thành tích không được tính nâng bậc lương trước thời hạn: Đối với các trường hợp đã nâng bậc lương trước hạn thì tất cả các thành tích đạt kể từ ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trở về trước trong khoảng thời gian 06 năm đối với các chức danh, ngạch chuyên viên cao đẳng và tương đương trở lên và 04 năm đối với các chức danh, ngạch cán sự và tương đương trở xuống thì không được tính để xét nâng bậc lương trước thời hạn cho lần sau.

   3. Trường hợp nhiều người cùng có cấp độ thành tích khen thưởng như nhau, việc xét nâng bậc lương trước thời hạn theo thứ tự ưu tiên như sau:

   a. Những người gần đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, nếu không được xét lần này thì sẽ không còn cơ hội để được nâng bậc lương trước thời hạn lần sau (trừ trường hợp người đó sẽ được nâng bậc lương trước thời hạn để nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2, Điều 3, Thông tư số 08/2013/TT-BNV, ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ)

   b. Những người là thương binh, bệnh binh, khuyết tật;

   c. Người không giữ chức vụ lãnh đạo;

   d. Người dân tộc ít người, cán bộ nữ;

   e. Những người có năm công tác nhiều hơn hoặc chưa được nâng bậc lương trước thời hạn lần nào;

   g. Những người có công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến trong quá trình công tác được ứng dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả rõ rệt;

   h. Những người có diễn biến lương bất hợp lý (thiệt thòi).

   Trên đây là nội dung quy định về nguyên tắc xét nâng bậc lương trước thời hạn đối với CCVC làm việc theo hợp đồng 68. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 3159/QĐ-BTC năm 2013.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn