Nhận lương hưu qua thẻ ATM được không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Tôi nhận lương hưu trực tiếp tại nơi cư trú. Nhưng ở với con tại nơi khác. Tôi muốn nhận lương hưu qua thẻ ATM có được không ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhận lương hưu qua thẻ ATM được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Quyết định 828/QĐ-BHXH năm 2016 thì việc chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động (trong đó bao gồm lương hưu) thông qua tài khoản cá nhân hoặc chi trả bằng tiền mặt cho người lao động.

   Tại Khoản 2 Điều 20 Quyết định 828/QĐ-BHXH năm 2016 có quy định:

   "Điều 20. Trách nhiệm của người hưởng

   2. Người hưởng nhận chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

   2.1. Người hưởng chế độ BHXH được giải quyết mới hoặc từ tỉnh khác chuyển đến có nhu cầu lĩnh tiền qua tài khoản cá nhân hoặc người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có nhu cầu chuyển từ lĩnh bằng tiền mặt sang lĩnh tiền bằng tài khoản cá nhân được tự lựa chọn Ngân hàng của Việt Nam thuận lợi nhất trong địa bàn tỉnh, đủ điều kiện cung cấp dịch vụ để tự mở tài khoản cá nhân và đăng ký số hiệu tài khoản, tên Ngân hàng mở tài khoản cá nhân với cơ quan BHXH. Nếu người hưởng đã có tài khoản cá nhân của Ngân hàng thì ghi rõ số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản vào mẫu số 18-CBH hoặc Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (mẫu số 01 theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2015 của BHXH Việt Nam ban hành Quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN)..."

   Như vậy: Trường hợp người đang hưởng lương hưu mà có nhu cầu chuyển từ lĩnh lương hưu bằng tiền mặt sang lĩnh tiền lương hưu bằng tài khoản cá nhân (tài khoản thẻ ATM và tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại của Việt Nam) thì có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang giải quyết chế độ để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn đang nhận lương hưu trực tiếp tại nơi cư trú, nhưng ở với con trai tại nơi khác và muốn nhận lương hưu qua thẻ ATM thì bạn có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội đang chi trả lương hưu để được giải quyết và thực hiện như sau:

   - Trường hợp bạn chưa có tài khoản thẻ ATM: Bạn tự lựa chọn Ngân hàng thuận lợi nhất trong địa bàn tỉnh để mở tài khoản thẻ ATM. Sau đó đăng với cơ quan bảo hiểm xã hội đang chi trả lương hưu các thông tin về số hiệu tài khoản, tên Ngân hàng mở tài khoản.

   - Trường hợp bạn đã có tài khoản thẻ ATM: Bạn thông báo rõ số tài khoản thẻ ATM, ngân hàng nơi mở tài khoản cho cơ quan bảo hiểm xã hội đang chi trả lương hưu ghi nhận vào mẫu số 18-CBH hoặc Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

   Lưu ý: Khi đi làm thủ tục thì bạn cần mang theo bản chính một trong các loại giấy tờ sau đây để xác nhận nhân thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hoặc hỗ chiếu còn hiệu lực.

   Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn