Nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn được đóng tiếp BHXH để nghỉ hưu

Ngày hỏi:08/02/2017

Bà Trần Thị Minh Cam (TP. HCM) đủ 55 tuổi từ tháng 10/2016, đóng BHXH được 17 năm 3 tháng. Bà đang làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bà Cam hỏi, sau thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, bà có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho thời gian còn thiếu để được hưởng lương hưu không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật việc làm năm 2013 và các văn bản hướng dẫn dưới Luật thì trường hợp tháng 10/2016 đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia BHXH (tham gia BHXH bắt buộc được 17 năm 3 tháng, còn thiếu 33 tháng), nếu đã nộp đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sau thời gian hưởng thất nghiệp người lao động có thể liên hệ Đại lý thu Bưu điện gần nhất để được hướng dẫn thủ tục tham gia BHXH tự nguyện một lần 33 tháng còn thiếu để hưởng lương hưu, hoặc tại thời điểm hưởng BHTN thì đóng BHXH tự nguyện, sau khi hưởng xong BHTN thì chỉ đóng số tháng còn thiếu tương ứng.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn