Nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN thì có bị mất thời gian đóng BHTN không?

Ngày hỏi:01/10/2021

Cho em hỏi, trường hợp em vẫn còn thời gian bảo lưu BHTN và có mong muốn được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116. Vậy nếu em hưởng hỗ trợ này thì mất thơi gian đóng BHTN đang còn bảo lưu có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN thì có bị mất thời gian đóng BHTN không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 45 Luật việc làm 2013 quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

   1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

   ...

   Như vậy, có thể thấy thời gian đóng BHTN trước đó sẽ mất đi khi NLĐ đã chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đồng thời, tại Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021 thì đây là chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Và cũng không đề cập tới việc nếu hưởng hỗ trợ này sẽ mất đi thời gian bảo lưu đóng BHTN.

   Cho nên, quan điểm của chúng tôi nếu chị làm thủ tục hưởng chính sách theo Nghị quyết 116 thì sẽ không làm mất đi thời gan bảo lưu đóng BHTN trước đó.

   Mời chị tham khảo một số bài viết sau:

   - Thời hạn bắt đầu nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ của Quỹ BHTN là khi nào?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Covid- 19
  Covid-19
  Chống dịch COVID-19
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT