Nhân viên đi làm muộn, có bị trừ lương?

Ngày hỏi:26/01/2016
Tôi làm nhân viên marketing tại một công ty thương mại. Tôi thường xuyên đi làm muộn do nhà xa. Đến cuối tháng 12/2015 tôi được nhận lương thì thấy lương bị giảm, hỏi lý do được biết là Công ty trừ lương do đi làm muộn. Đề nghị Luật sư tư vấn, Công ty cắt lương của tôi như vậy có đúng hay không? (Văn Minh– Ninh Bình)

  Nội dung này được Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ Luật lao động năm 2012 để anh (chị) tham khảo, như sau:

   Hình thức xử lý kỷ luật: “1- Khiển trách. 2- Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức. 3- Sa thải” (Điều 125).

   Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật: “1- Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động. 2- Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động. 3.- Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động” (Điều128).

   Căn cứ các quy định dẫn chiếu ở trên, trong các biện pháp kỷ luật người lao động không có biện pháp trừ lương của người lao động. Đồng thời, Công ty cũng không được dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động. Do đó, việc công ty của (anh) chị áp dụng hình thức trừ lương để xử lý kỷ luật lao động với anh (chị) là trái quy định của pháp luật


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn