Nhân viên đi làm vào ngày nghỉ tết được trả lương như thế nào?

Ngày hỏi:20/12/2018

Em mới vào làm việc cho công ty được hơn 3 tháng và đã ký hợp đồng lao động chính thức với công ty được hơn 1 tháng, hưởng lương theo tháng. Vì là nhân viên mới của công ty nên tết này em không được về quê ăn tết cùng gia đình mà phải ở lại trực công ty. Vậy nếu trong thời gian mọi người nghỉ tết mà em vẫn ở lại công ty làm thì em có được trả thêm lương không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012 thì tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

   Theo quy định tại Điều 97 Bộ Luật lao động 2012 thì trường hợp người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   - Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   - Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   - Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   Mặt khác, Tại Khoản 1 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

   "Điều 115. Nghỉ lễ, tết

   1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

   b) Tết Âm lịch 05 ngày;

   c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

   d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

   đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

   e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)."

   => Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong 05 ngày tết Âm lịch (hay còn gọi là Tết Nguyên đán). Trong đó, thời gian nghỉ Tết cụ thể sẽ do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

   Do vậy, có thể xác định những ngày người lao động nghỉ tết, được hưởng nguyên lương được xác định là ngày nghỉ có hưởng lương.

   Do đó: Từ những căn cứ trên đây có thể xác định, trong thời gian nghỉ tết (05 ngày) mà người lao động vẫn đi làm việc bình thường thì được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   Cụ thể, mức tiền lương của người lao động làm việc trong thời gian nghỉ tết sẽ được tính theo công thức sau:

   T = (300%) x A + (100%) x A = (400%) x A

   Trong đó:

   - T: Mức tiền lương của người lao động đi làm trong những ngày nghỉ tết (đồng/ngày)
   - A: Mức tiền lương trong một ngày làm việc bình thường của người lao động (đồng/ngày)

   Ví dụ: Nhân viên A làm việc cho công ty B với mức tiền lương một ngày là 200.000 đồng/ngày. Công ty B có lịch nghỉ tết như sau: Nhân viên được nghỉ tết 05 ngày từ ngày 30/12 Âm lịch cho đến hết ngày 04/01 Âm lịch năm sau. Trong thời gian này nhân viên A vẫn đi làm việc bình thường.

   ==> T của A = (300%) x 200.000 + (100%) x 200.000 = (400%) x 200.000 = 800.000 (đồng/ngày).

   Đây là mức tiền lương tối thiểu mà nhân viên A có thể được nhận khi làm việc vào các ngày nghỉ tết.

   Để nắm chi tiết các vấn đề liên quan đến lịch nghỉ tết, tiền thưởng tết, vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: NGHỈ TẾT - THƯỞNG TẾT 2020.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn