Nhân viên thử việc làm tăng ca không được trả lương làm thêm giờ

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào các anh chị! Tôi có ký hợp đồng thử việc với công ty thời hạn 2 tháng. Do có nhiều việc nên công ty yêu cầu tôi tăng ca. Cuối tháng, công ty chỉ trả cho tôi 80% lương thử việc. Công ty làm vậy là đúng hay sai? Nếu sai thì tôi phải làm thế  nào để đòi lại tiền tăng ca?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 28 Bộ Luật lao động 2012thì lương thử việc sẽ do người sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận với nhau, tuy nhiên mức lương ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

   Nếu người lao động làm thêm giờ trong thời gian thử việc thì tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính theo quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động, cụ thể như sau:

   1. Người lao động được trả lương làm thêm giờ theo Khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao độngđược quy định như sau:

   a) Người lao động hưởng lương theo thời gian được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động;

   b) Người lao động hưởng lương theo sản phẩm được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

   2. Tiền lương làm thêm giờ theo Khoản 1 Điều này được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

   Như vậy, trường hợp của bạn là đang trong thời gian thử việc, nếu bạn làm thêm giờ sẽ được tính tiền lương làm thêm giờ theo tiền lương thử việc mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Việc công ty bạn chỉ tính 80% lương thử việc cũng như không trả tiền làm thêm giờ là trái với quy định của pháp luật lao động.

   Do đó, bạn có thể gửi đơn lên công ty yêu cầu công ty thanh toán đầy đủ số tiền lương của mình hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án để đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn