Nhân viên văn phòng mang đồ ăn vặt vào công ty bán có bị sa thải không?

Ngày hỏi:19/03/2021

Nhân viên văn phòng mang đồ ăn vặt vào công ty bán có bị sa thải hay không? Đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn vi phạm.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ luật Lao động 2019 quy định các hình thức xử lý kỷ luật lao động là khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, cách chức và sa thải.

   Tuy nhiên chỉ quy định các trường người sử dụng lao động được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Điều này chứng tỏ người lao động thuộc một trong trường hợp sau đây thì mới được phép áp dụng sa thải:

   1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

   2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

   3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

   4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

   Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   Những hành vi vi phạm khác để có thể áp dụng 3 hình thức xử lý kỷ luật còn lại, người sử dụng lao động có thể tùy ý quy định trong nội quy lao động miễn sao không trái các quy định của pháp luật lao động.

   Theo đó, hành vi của nhân viên văn phòng trên không được phép áp dụng hình thức sa thải cho dù đã nhắc nhở nhiều lần. Hành vi này chỉ có thể áp dụng 3 hình thức xử lý kỷ luật còn lại. Trong trường hợp đã bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật thì mới được áp dụng hình thức sa thải.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn