Nhân viên y tế trường học làm việc vào buổi chiều có được tính tiền làm thêm giờ?

Ngày hỏi:18/03/2019

Tôi là nhân viên y tế trường THPT, trường tôi là trường học 1 ca vào buổi sáng. Chiều nhà trường có tổ chức học thêm. Vậy xin hỏi buổi chiều tôi có phải đi làm không ạ? Và nếu đi làm thì tôi có được hưởng tiền làm thêm không ạ? Nếu có thì có công văn nào quy định không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 104, Điều 110 và Khoản 1 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 về thời gian làm việc như sau:

   "Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

   1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

   2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

   Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

   3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   “Điều 110. Nghỉ hằng tuần

   Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.”

   Điều 106. Làm thêm giờ

   1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động."

   Theo quy định trên thì thời gian làm việc của bạn không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Bên cạnh đó, mỗi tuần làm việc bạn được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục.

   Theo như trình bày, bạn là nhân viên y tế trường THPT, trường dạy học 1 ca vào buổi sáng. Buổi chiều tổ chức dạy thêm. Thời gian bạn làm việc vào buổi chiều đó không được tính là thời gian làm thêm. Bởi vì, bạn vẫn làm việc đủ 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

   Thời gian làm thêm giờ được xác định là khoảng thời gian làm việc ngoài giờ làm việc được pháp luật quy định. Trường hợp này bạn vẫn làm việc trong thời gian quy định (8 giờ trong một ngày). Do đó, khi bạn làm việc vào buổi chiều thì không phải là làm thêm giờ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu của bạn.

   Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn