Nhờ tư vấn về luật lao động

Ngày hỏi:23/03/2015

Kính chào luật sư! Tôi xin nhờ luật sư tư vấn về việc sau: Tôi có ký hợp đồng học việc làm nhân viên điều hành của hãng taxi A thời hạn 3 tháng. Hết thời gian 3 tháng công ty không ký hợp đồng gì với tôi nhưng vẫn yêu cầu tôi đi làm. Hiện tại tôi đã làm quá hợp đồng gần 1 tháng. Bây giờ tôi có nhu cầu chấm dứt hợp đồng nhưng công ty không đồng ý và yêu cầu tôi phải làm thêm 45 ngày. Do khi ký hợp đồng học việc công ty đã giữ bằng tốt nghiệp cao đẳng của tôi( bằng gốc) nên nếu tôi không đồng ý làm tiếp sẽ mất bằng hoặc phải chịu phạt tiền mới lấy được bằng. Tiền phạt giám đốc nói là tiền phí học việc. Tuy nhiên trong hợp đồng học việc của tôi không ghi về điều khoản trên. Vậy tôi xin hỏi công ty A có vi phạm luật lao động không? Nếu vi phạm tôi có thể kiện được không và nộp đơn kiện ở cơ quan nào? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

  • Chào bạn.

   Sau thời gạn học việc 3 tháng tuy hai bên ko có ký hợp đồng lao động nhưng bạn vẫn tiếp tục làm việc xem như đã phát sinh quan hệ lao động và được hiểu là hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm cho công tác điều hành hãng nên bạn muốn nghỉ việc phải thop6ng báo cho đơn vị ít nhất 30 ngày để thu xếp chuẩn bị nhân sự và bàn giao chứ sao nghỉ ngay được? Còn việc công ty thu giữ bằng cấp bản chính và còn đòi phạt tiền bẠN LÀ SAI LUẬT.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn