Nhuận bút khuyến khích là gì?

Ngày hỏi:10/08/2017

Nhuận bút khuyến khích được định nghĩa thế nào? Xin chào Ngân hàng Hỏi – Đáp Pháp luật! Tôi tên là Mỹ Ngọc, hiện đang là sinh viên năm ba trường Đại học Cần Thơ (Khoa Luật), hiện tại tôi đang làm đề tài tiểu luận môn Luật Sở hữu trí tuệ, liên quan đến vấn đề trả thù lao, nhuận bút cho các tác giả của các tác phẩm nghệ thuật có một thuật ngữ tôi chưa rõ lắm. Qua thông tin tìm kiếm trên mạng, tôi biết đến Ngân hàng Hỏi – đáp pháp luật. Chính vì thế, tôi mong nhận được sự giải đáp từ Quý Ban biên tập cho thắc mắc của tôi như sau: Nhuận bút khuyến khích là gì? Khái niệm này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Rất mong nhận được giải đáp kịp thời và nhanh chóng từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe các anh/chị!

Lâm Mỹ Ngọc (myngoc***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhuận bút khuyến khích được định nghĩa tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 21/2015/NĐ-CP quy định về nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác như sau:

   Nhuận bút khuyến khích là khoản tiền do bên sử dụng tác phẩm trả thêm cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nhằm khuyến khích sáng tạo tác phẩm thuộc loại đề tài và những trường hợp đặc biệt quy định tại Nghị định này.

   Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp thêm cho bạn một số quy định liên quan đến nhuận bút khuyến khích để bạn thuận lợi hơn trong quá trình nghiên cứu như sau:

   Theo quy định tại Nghị định này thì nhuận bút khuyến khích được trả cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm dành cho thiếu nhi, dân tộc thiểu số; tác giả là người Việt Nam sáng tạo tác phẩm trực tiếp bằng tiếng nước ngoài, người dân tộc Kinh sáng tạo tác phẩm trực tiếp bằng tiếng dân tộc thiểu số, người dân tộc thiểu số này sáng tạo tác phẩm trực tiếp bằng tiếng dân tộc thiểu số khác hoặc sáng tạo tác phẩm trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm và những trường hợp đặc biệt khác.

   Mức nhuận bút khuyến khích được quy định như sau:

   - Tác giả tác phẩm điện ảnh dành cho thiếu nhi, dân tộc thiểu số được hưởng thêm nhuận bút khuyến khích bằng 5% đến 10% mức nhuận bút của tác phẩm cùng thể loại.

   - Trường hợp tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, múa rối; giao hưởng, nhạc kịch, kịch múa; tác phẩm dành cho thiếu nhi, dân tộc thiểu số, tác giả hưởng thêm nhuận bút khuyến khích từ 10% đến 20% mức nhuận bút của tác phẩm cùng thể loại và quy mô.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm nhuận bút khuyến khích. Để có thể hiểu chi tiết hơn về khái niệm này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 21/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn