NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của Covid-19 thì NSDLĐ có phải trả lương ngừng việc không?

Ngày hỏi:23/07/2021

Hiện tại công ty đang thực hiện 3 tại chỗ từ ngày 15/7/2021 với số lương 50% công nhân tiếp tục ở lại làm, còn 50% còn lại họ không muốn ở lại công ty nên sẽ không làm. Vậy 50% nhân viên không lên công ty làm trong thời gian này có được tính là ngừng việc và nhận mức lương tối thiểu vùng trong vòng 14 ngày đầu tiên không? Và nếu như sau ngày 24 ngày công ty không thể tiếp tục hoạt động theo phương án 3 tại chỗ và chỉ thị 16 vẫn được gia hạn để giãn cách xã hội thì 50% công nhân đang đi làm có tính như ngừng việc hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về tiền lương ngừng việc, theo đó:

   Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn,dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

   a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

   b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

   Theo đó, việc thực hiện 3 tại chỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm 50% công nhân phải nghỉ việc (ngừng việc), cho nên căn cứ theo quy định này thì việc công ty có trả lương ngừng việc cho công nhân hay không là do sự thỏa thuận của hai bên. Tương tự, nếu thời gian tới 50% công nhân còn lại cũng phải nghỉ việc do không tiếp tục thực hiện 3 tại chỗ nữa thì cũng thuộc trường hợp này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT