NLĐ được trả lương đầu tháng hay cuối tháng?

Ngày hỏi:21/09/2021

Em chào quý anh chị! Em là giáo viên mầm mon trường tư thục. Em muốn anh chị hỗ trợ giúp em về trả lương của giáo viên trong tháng ạ. Trường em lúc thì trả đầu tháng lúc trả cuối tháng. Em có thắc mắc thì kế toán nói là lương giáo viên phải trả vào cuối tháng, không trả vào đầu tháng được. Như vậy họ có đang làm sai không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NLĐ được trả lương đầu tháng hay cuối tháng?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 97 Bộ luật lao động 2019 quy định về kỳ hạn trả lương như sau:

   1. Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.

   2. Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.

   3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

   4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì việc trả lường đầu tháng hay cuối tháng sẽ do hai bên thỏa thuận. Theo đó, chị có thể xem lại hợp đồng lao động để biết là nhà trường và chị khi ký kết HĐLĐ thì quy định thời gian nhận lương vào thời gian nào (có ngày cụ thể không). Do đó, chúng tôi không thể xác định được là nhà trường có vi phạm hay không.

   Tuy nhiên, thời gian ấn định trả lương là một thời điểm nhất định. Chị căn cứ quy định trên để thực hiện đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn