NLĐ làm chưa đủ 12 tháng tính phép năm như thế nào?

Ngày hỏi:09/04/2021

Cho mình hỏi, mình có ký hợp đồng lao động với công ty từ tháng 4 (không có thử việc mà vào làm luôn) không biết phép năm 2021 của mình tính như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 có quy định người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   - 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

   - 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

   Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

   Và tại Khoản 1 Điều 66 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về cách tính ngày nghỉ hằng năm trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

   Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 113 của Bộ luật Lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm.

   Ví dụ: Trường hợp chị làm việc trong điều kiện bình thường nếu làm đủ 12 tháng thì chị sẽ được nghỉ hàng năm là 12 ngày. Vì chị ký HĐLĐ (không qua thử việc) bắt đầu là từ tháng 4 và đến tháng 12/2021 thì chị có 8 ngày nghỉ phép hàng năm trong năm 2021.

   Chị đối chiếu quy định trên với trường hợp cụ thể của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn