NLĐ làm việc vào giờ nghỉ trưa thì có được về sớm buổi chiều không?

Ngày hỏi:25/01/2021

Ca làm việc sáng từ 8h - 12h, chiều từ 13h - 17h. Buổi trưa nghỉ 1 tiếng mà em chủ động làm việc vào giờ nghỉ trưa thì buổi chiều có được về sớm không ạ? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 109 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về nghỉ trong giờ làm việc như sau:

   1. Người lao động làm việc theo thời giờ làm việc quy định tại Điều 105 của Bộ luật này từ 06 giờ trở lên trong một ngày thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục, làm việc ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục.

   Trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc.

   2. Ngoài thời gian nghỉ quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động các đợt nghỉ giải lao và ghi vào nội quy lao động.

   Theo quy định này và thông tin bạn cung cấp, công ty đã bố trí cho NLĐ được nghỉ trưa 1 tiếng => đã đảm bảo quy định của pháp luật.

   Có thể thấy, việc bạn làm việc vào giờ nghỉ trưa là do bạn tự nguyên, công ty không ép buộc. Ngoài ra, tại Bộ luật Lao động 2019 không có quy định nào về việc nếu NLĐ tự nguyện làm việc vào giờ nghỉ trưa thì sẽ được về sớm.

   Do đó, trường hợp của bạn tự nguyện làm việc vào giờ nghỉ trưa thì không được về sớm vào buổi chiều.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT