NLĐ nghỉ việc không lương chỉ được nhận 1 triệu 8 hỗ trợ Covid có đúng không?

Ngày hỏi:24/07/2021

Em được công ty cho nghỉ không lương hơn 2 tháng nay. Giờ phía công ty đang làm thủ tục để nhận hỗ trợ. Nhưng lúc thì nói làm 3.710.000 lúc thì làm gói 1.800.000. Em không hiểu như thế nào? Nhờ anh chị hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • NLĐ nghỉ việc không lương chỉ được nhận 1 triệu 8 hỗ trợ Covid có đúng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND về chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, trong đó:

   Chính sách hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

   Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh) chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021; có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (trừ các trường hợp người lao động không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm năm 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan) => Được hỗ trợ 01 lần 1.800.000 đồng/người.

   Còn tại, Điều 13, 14 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg (hướng dẫn Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021) cũng có quy định về điều kiện hỗ trợ đối với NLĐ tạm hoãn HĐLĐ, như sau:

   Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện thì sẽ được hưởng:

   - 3.710.000 là với TH NLĐ hoãn hợp đồng LĐ, nghỉ không lương >30 ngày ;

   - 1.855.000 là với TH NLĐ hoãn hợp đồng LĐ, nghỉ không lương từ 15 ngày đến <30 ngày;

   Như vậy, Nghị quyết 09 chỉ hỗ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, còn Nghị quyết 68 hỗ trợ toàn bộ NLĐ đang gặp khó khăn do ảnh hưởng, không phân biệt tỉnh thành phố.

   Tại Khoản 6 Điều 44 Quyết định 23 có hướng dẫn thêm đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Quyết định này và chính sách hỗ trợ theo quy định của địa phương thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất.

   Do đó, nếu đủ điều kiện để xét 2 hỗ trợ này thì chị chỉ được xét theo Nghị quyết 68 với mức hỗ trợ 3.710.000 (nghỉ không lương trên 30 ngày).

   Mời chị tham khảo thêm bài viết sau: Có được làm hồ sơ nhận đồng thời 02 trợ cấp ảnh hưởng Covid NQ 09 và NQ 68 không?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Covid- 19
  Covid-19
  Trợ cấp covid
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT