NLĐ nước ngoài có phải gia nhập vào Công đoàn không?

Ngày hỏi:17/09/2021

Cho em hỏi, công ty em có sử dụng người lao động nước ngoài. Vậy bạn này có phải gia nhập vào công đoàn không ạ? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 170 Bộ luật lao động 2019 quy định về quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở như sau:

   1. Người lao động có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn.

   2. Người lao động trong doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp theo quy định tại các điều 172, 173 và 174 của Bộ luật này.

   3. Các tổ chức đại diện người lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động.

   Như vậy, việc gia nhập công đoàn là quyền tự do cũng như tự nguyện của người lao động. Do đó, người lao động có quyền tham gia hoặc không tham gia công đoàn.

   Bên cạnh đó, tại Mục 3 Hướng dẫn 03/HD-TLĐ năm 2020 về thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam thì người nước ngoài lao động tại Việt Nam là đối tượng không kết nạp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam. Do đó, NLĐ nước ngoài tại công ty chị không thuộc đối tượng kết nạp vào Công đoàn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn