Nội quy công ty hạn chế việc sinh con của lao động nữ có đúng không?

Ngày hỏi:10/03/2009
Công ty nơi Tôi làm việc đưa ra thảo luận trước Đại hội công nhân viên chức Nội quy lao động là: Lao động nữ khi vào Công ty làm việc phải 2 năm sau mới được sinh con và sinh đứa con thứ hai sau con thứ nhất là 5 năm. Mặc dù lao động nữ trong công ty chỉ chiếm 1/8. Vây tôi xin hỏi Công ty đưa ra nội quy lao động như vậy có đúng không? Với tôi là một người nữ tôi rất bất bình về vấn đề này. Chị em chúng tôi phải nhờ cơ quan nào can thiệp giúp. Tôi rất mong nhân được trả lời. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Bộ luật Lao động và các văn pháp luật lao động hiện hành không quy định vấn đề này. Tuy nhiên, để xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Khi xây dựng Thoả ước lao động tập thể của đơn vị có phần các thoả thuận khác do 2 bên đưa ra và lấy ý kiến của tập thể người lao động,trong khi thương lượng nêu có 50% tập thể người lao động tán thành thì hai bên tiến hành ký kết Thoả ước lao động tập thể. Nội dung bạn nêu ra là cuộc vận động chứ không phải là quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn