Nội quy lao động có hiệu áp dụng khi nào?

Ngày hỏi:12/09/2018

Tôi có thắc mắc liên quan đến vấn đề hiệu lực áp dụng của nội quy lao động cần được giải đáp. Xin cho tôi hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện nay thì nội quy lao động sẽ có hiệu lực áp dụng khi nào? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật lao động hiện nay quy định người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản (Đối với các trường hợp sử dụng dưới mười lao động thì cũng có thể xây dựng nội quy lao động nhưng không bắt buộc).

   Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

   - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

   - Trật tự tại nơi làm việc;

   - An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

   - Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

   - Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

   Đồng thời quy định người sử dụng lao động phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh theo quy định của pháp luật.

   Việc đăng ký nội quy lao động được thực hiện theo quy định tại Điều 120 và Điều 121 Bộ luật Lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

   Về hiệu lực áp dụng của nội quy lao động thì thực hiện theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012, cụ thể nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Trừ trường hợp nội quy lao động có quy định trái với pháp luật.

   Trường hợp nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

   Thủ tục đăng ký lại nội quy lao động vẫn được thực hiện như thủ tục đăng ký nội quy lao động lần đầu.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn