NSDLĐ sử dụng người 12 tuổi gói kéo dừa là phạm pháp?

Ngày hỏi:11/03/2021

Cho em hỏi, người sử dụng lao động có được sử dụng người 12 tuổi làm công việc gói kẹo không ạ? Em nghĩ công việc này người 12 tuổi thì có thể làm được rồi. Nhưng không biết quy định pháp luật thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 145 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

   Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

   Như vậy theo quy định này thì người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao và phải đảm bảo các yêu cầu trên. Công việc gói kẹo không thuộc trường hợp này, cho nên người 12 tuổi thì chưa thể sử dụng để làm công việc này.

   Công việc gói kẹo thuộc Phụ lục II Danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.

   Như vậy, công việc này chỉ áp dụng cho người từ đủ 13 tuổi trở lên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn