Ông bà mất thì có được nghỉ việc hưởng nguyên lương không?

Ngày hỏi:28/01/2019

Em làm bên hành chính nhân sự nên chịu trách nhiệm về các ngày nghỉ phép của các nhân viên trong công ty. Nhưng có trường hợp này vướng mắc em chưa gặp bao giờ nên mong anh chị tư vấn giúp em: Nếu ông hoặc bà (nội, ngoại) của nhân viên mất thì nhân viên này có được phép nghỉ việc hưởng nguyên lương không ạ? Vấn đề này được quy định ở đâu? Anh chị tư vấn giúp em với ạ

Thanh Xuân (xuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Bộ Luật lao động 2012 thì:

   Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

   Do đó, khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại của người lao động qua đời thì người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động. Như vậy, nhân viên nếu có ông hoặc bà mất thì sẽ được nghỉ 01 ngày nhưng công ty sẽ không trả lương cho ngày nghỉ đó.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn