Phải làm gì khi thôi việc bị công ty giữ chứng chỉ hành nghề?

Ngày hỏi:30/01/2015
Tôi làm việc trong ngành xây dựng. Khi tôi nộp hồ sơ xin việc công ty có yêu cầu nộp chứng chỉ hành nghề kỹ sư bản gốc. Tuy nhiên sau 2 năm làm việc, khi tôi xin nghỉ việc công ty lại chưa trả lại giấy tờ cho tôi. Xin quý luật sư và chuyên mục tư vấn pháp luật tư vấn giúp tôi cách giải quyết sự việc trên. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Tư vấn pháp luật - Tin mới tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013, trong thời hạn 7 ngày làm việc từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   Tại khoản 3 Điều này còn quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

   Như vậy, nếu đã quá 30 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty vẫn chưa trả cho bạn các giấy tờ nói trên là trái với quy định của Bộ luật Lao động. Trường hợp công ty vẫn cố tình không giải quyết thì bạn có thể khởi kiện vụ án lao động đến tòa án cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở.

   Về việc giữ chứng chỉ, văn bằng, theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động không được có những hành vi sau đây khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

   1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

   Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với có một trong các hành vi sau đây:

   a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

   b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

   Ngoài mức phạt tiền nói trên, người sử dụng lao động còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn