Phải làm sao khi không muốn làm thêm giờ?

Ngày hỏi:11/03/2017

Bạn đọc có số điện thoại 01657696xxx (Hóc Môn, TP HCM) gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL hỏi: Tôi làm công nhân bốc vác tại một Cty ở huyện Hóc Môn. Hết giờ làm việc bình thường, Cty yêu cầu tôi tăng ca. Tôi không đồng ý tăng ca thì bị Cty đình chỉ công việc. Tôi phải làm sao?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

 • Bộ Luật lao động 2012 quy định:

  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: a) Được sự đồng ý của người lao động;

  Điều 107 BLLĐ 2012 quy định về làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt:

  Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

  1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

  2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

  Như vậy, nếu việc Cty bạn yêu cầu làm thêm giờ không thuộc trường hợp quy định tại Điều 107 BLLĐ thì bạn có quyền không làm thêm giờ. Trong trường hợp này, việc Cty đình chỉ công việc của bạn là trái quy định. Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng LĐTBXH hoặc LĐLĐ huyện Hóc Môn nhờ can thiệp bảo vệ quyền lợi.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn