Phân biệt đối xử khi tuyển dụng bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:20/02/2019

Chắc hẳn trong cuộc sống chúng ta nhìn thấy rất nhiều tin đăng liên quan đến tuyển dụng nhân viên các ngành ngành, tuy nhiên có một số trường hợp không biết vì lý do gì mà chỉ tuyển người có hộ khẩu Tp.HCM, người miền Nam... Điều này có vi phạm pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 8 Bộ luật Lao động 2012 quy định Các hành vi bị nghiêm cấm

   1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

   2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

   3. Cưỡng bức lao động.

   4. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.

   5. Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

   6. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

   7. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

   Như vậy, việc phân biệt giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội... là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt theo Điều 4 Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Theo đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội... trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn