Phân biệt, tác dụng thang lương và bảng lương

Ngày hỏi:09/10/2013

Thư luật sư! 1) Tôi không phân biệt được sự khác nhau giữa thang lương và bảng lương, tác dụng của thang lương và bảng lương. Xin luật sư giải thích giúp. 2) Có phải thang lương và bảng lương dùng để xác định các khoản trích theo lương (bảo hiểm xã hội, y tế, KPCĐ, BHTN)? 3) Xin luật sư cho biết mối quan hệ giữa lương thực tế và thang bảng lương? Xin cảm ơn luật sư

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Bảng lương là bảng tổng hợp lương của toàn bộ cán bộ công nhân viên tại công ty, còn thang lương là thứ tự các bậc lương phân theo ngạch bậc mà cty căn cứ xét nâng lương định kỳ cho cán bộ công nhân viên.VD : bạn là công nhân kỹ thuật hàn bậc 3, thì sau thời hạn 3 năm thì tay nghề bạn được nâng lên bậc 4, trong tháng lương sẽ quy định bậc 4 bạn sẽ hưởng hệ số lượng là bao nhiêu, tất nhiên bậc cao hơn thì hệ số lương cao hơn và nhân với lương tối thiểu vùng sẽ ra lượng bạn hưởng.

   Do đó, thang lương là nội dung về nâng bậc lương còn bảng lương chỉ là tổng hợp lương thực lãnh tại thời điểm niêm yết hoặc công bố cho toàn thể cán bộ công nhân viên biết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn