Phân biệt tranh chấp lao động tập thể về quyền với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích

Ngày hỏi:01/03/2019

Ban biên tập hãy giúp tôi phân biệt tranh chấp lao động tập thể về quyền với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích với ạ. Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 8 và Khoản 9 Điều 3 Bộ luật lao động 2012 có quqy định về khái niệm tranh chấp lao động về quyền và tranh chấp lao động về lợi ích như sau:

   + Tranh chấp lao động tập thể về quyền là tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác.

   + Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp lao động phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác trong quá trình thương lượng giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

   => Như vậy, theo quy định này thì có thể thấy tranh chấp lao động tập thể về quyền và tranh chấp lao động tập thể về lợi ích khác nhau ở chổ tranh chấp lao động về quyền là tranh chấp phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác còn tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác bạn nhé.

   Trên đây là nội dung phân biệt tranh chấp lao động tập thể về quyền với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn