Pháp lý về đơn xin thôi việc

Ngày hỏi:08/03/2015

Em làm việc cho một công ty tư nhân và đã nộp đơn xin thôi việc nhưng đã 30 ngày trôi qua em không nhận được câu trả lời của chủ doanh nghiệp. Cho em hỏi em có được tự ý nghỉ việc không ạ? Nếu em tự ý nghỉ việc thì hậu quả pháp lý như thế nào ạ? Em xin cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

   theo Điều 37, BLLĐ:

   -Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, khi đơn phương chấm dứt bạn phải thông báo bằng văn bản đến người sử dụng lao động trước 45 ngày ( trực tiếp có xác nhận hoặc chuyển qua bưu điện có báo phát)

   - Đối với hợp đồng lao đông xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ thì khi đơn phương châm dứt hợp đồng người lao động phải có căn cứ và phải thông báo trước tương ứng với các thời gian theo luật định.

   Trường hợp bạn đã gửi đơn đến người sử dụng lao động mà có căn cứ chứng minh việc thông báo này, có căn cứ đơn phương chấm dứt hợp đồng theo luật định thì bạn không phải chịu trách nhiệm.

   Thứ hai, về việc tự ý nghỉ việc của bạn có thể bị xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

   Theo Điều 43, BLLĐ: Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn