Phụ lục hợp đồng có được trái với nội dung HĐLĐ?

Ngày hỏi:22/09/2014

Tôi hiện đang làm việc tại một Cty cổ phần tại thành phố Hồ Chí Minh, hợp đồng lao động (HĐLĐ) được kí với thời hạn là không xác định và mức lương thỏa thuận là 6,5 triệu/tháng. Tuy nhiên hiện nay, Ban lãnh đạo Cty yêu cầu tôi kí phụ lục hợp đồng (PLHĐ) với những điều chỉnh sau: - Thu nhập thỏa thuận chia ra làm 2 phần: 70% là lương cố định, 30% là thưởng theo kết quả làm việc - Việc điều chỉnh thu nhập thỏa thuận không cần phải có xác nhận của người lao động (NLĐ) Do HĐLĐ của tôi không có khái niệm thu nhập thỏa thuận, nếu kí theo PLHĐ thì lương thỏa thuận của tôi đã bị giảm, đồng thời "thưởng" của tôi có thể bị cắt giảm bất cứ lúc nào mà không cần có xác nhận hay ý kiến của tôi. Xin hỏi Cty tôi làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • Phụ lục hợp đồng (PLHĐ) là văn bản không tách rời hợp đồng chính. Theo Điều 24 BLLĐ 2012, phụ lục HĐLĐ là một bộ phận của HĐLĐ và có hiệu lực như HĐLĐ. Theo đó, phụ lục HĐLĐ quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung HĐLĐ.

   Điều 24. Phụ lục HĐLĐ

   1. Phụ lục HĐLĐ là một bộ phận của HĐLĐ và có hiệu lực như HĐLĐ.

   2. Phụ lục HĐLĐ quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung HĐLĐ.

   Trường hợp phụ lục HĐLĐ quy định chi tiết một số điều, khoản của HĐLĐ mà dẫn đến cách hiểu khác với HĐLĐ thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

   Trường hợp phụ lục HĐLĐ dùng để sửa đổi, bổ sung HĐLĐ thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

   Nếu hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới (khoản 2, Điều 35 BLLĐ 2012).

   - Nếu hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung HĐLĐ thì tiếp tục thực hiện HĐLĐ đã giao kết (khoản 3, Điều 35 BLLĐ 2012).

   Ngoài ra, tại khoản 2, Điều 408 BLDS 2005 cũng quy định thêm về PLHĐ, “Trong trường hợp PLHĐ có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi”.

   Như vậy, việc Cty yêu cầu bạn ký PLHĐ là không trái luật. Nếu bạn đồng ý PLHĐ có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi; còn nếu bạn không đồng ý với những điều khoản trong PLHĐ thì hai bên tiếp tục thực hiện theo nội dung HĐLĐ đã giao kết.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn