Phụ nữ đang mang thai, người sử dung lao động có quyền buộc thôi việc không?

Ngày hỏi:06/08/2013

Thưa luật sư, Theo qui định thi NLĐ đang mang thai, thì người sử dụng LĐ có quyền buộc thôi việc không? Trường hợp này cụ thể như sau: Bạn tôi khi vào làm việc tại công ty thì chưa biết mình mang thai, đến tuần thứ 3 mới phát hiện. Bộ phận nhân sự gọi cô này lên và buộc thôi việc ngay, mặc dù cô này năn nỉ, van xin vin hoàn cảnh rất nghèo, chỉ cần làm việc chứ không cần công ty phải có trách nhiệm bảo hiểm thải sản, nhưng công ty không chấp nhận. Bất bình trước cách xử sự như vậy người chồng cô ta cũng làm đơn xin nghỉ việc và sang sáng hôm sau thi 2 vợ chồng chở nhau đi xin việc khác, trên đường đi thì chẳng may 2 vợ chồng này bị tai nạn, người vợ cùng đứa con trong bụng chết ngay tại chổ còn chồng thì hôn mê đến giờ vẫn chưa tỉnh. Nhiều công nhân rất bất bình vê cách xử lý của công ty như vậy. Xin hỏi luật sư, trường hợp này công ty xử lý như vậy thì có đúng không? Xin cám on luật sư

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Luật lao động cấm Người sử dụng lao động chấm dứt HĐLĐ người lao động đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

   Như vậy công ty là làm sai làm ảnh hưởng tâm lý người vợ mang thai và chồng, có thể là nguyên nhân khủng hoảng về tâm lý này dẫn đến tai nạn thương tâm cho hai vợ chồng mà người vợ lại đang mang thai đã chết cùng đứa con trong bụng mẹ, như vậy nếu có thể người nhà có quyền khởi kiện về việc chấm dứt hợp đồng trái pháp luật gây thiệt hại cho người lao động và yêu cầu bồi thường mọi chi phí tiền lương theo điều 41 luật lao động và bồi thường về thiệt hại về tính mạng và sức khỏe về mặt dân sự quy định do hành vi có lỗi là nguyên nhân dẫn đến hậu quả là cái chết thương tâm của hai vợ chồng này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn