Phương pháp kiểm tra lý thuyết thực hành nghề của công nhân quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:10/07/2017

Phương pháp kiểm tra lý thuyết thực hành nghề của công nhân quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Minh hiện đang là một sĩ quan quân đội, đang rèn luyện tại Quân Khu 9, gần đây tôi có tìm hiểu về kiểm tra nghề đối với công nhân quốc phòng, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau:  Phương pháp kiểm tra lý thuyết thực hành nghề của công nhân quốc phòng được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn!

Trần Minh (0978******)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Phương pháp kiểm tra lý thuyết thực hành nghề của công nhân quốc phòng được pháp luật quy định tại Điều 7 Thông tư 41/2017/TT-BQP quy định nội dung và phương pháp tổ chức kiểm tra đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề; cấp chứng chỉ kỹ năng nghề, điều kiện miễn kiểm tra đánh giá trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, như sau:

  1. Kiểm tra lý thuyết, lựa chọn một trong những hình thức sau:

  a) Trắc nghiệm;

  b) Tự luận (viết trên giấy);

  c) Vấn đáp (hỏi, đáp trực tiếp).

  2. Kiểm tra thực hành:

  a) Thao tác trên phương tiện, thiết bị, công cụ;

  b) Tác nghiệp trên giấy để xử lý, giải quyết các tình huống;

  c) Đối với trình độ kỹ năng nghề bậc cao, nội dung kiểm tra theo quy định và căn cứ yêu cầu cụ thể của từng nghề, kiểm tra thông qua việc sản xuất, chế thử theo đề tài nghiên cứu, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

  Như vậy, tùy vào nội dung kiểm tra mà có pháp luật sẽ quy định các phương pháp kiểm tra khác nhau. Nếu kiểm tra là lý thuyết thì có các hình thức và phương pháp kiểm tra như bằng trắc nghiệm hoặc tự luận, bằng giấy hoặc vấn đáp. Còn nếu kiểm tra là thực hành thì sẽ là trực tiếp trên các thiết bị hoặc quy trình xử lý được trình bày trên giấy.

  Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập về phương pháp kiểm tra lý thuyết thực hành nghề của công nhân quốc phòng được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 41/2017/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn