Quá hạn đăng ký trợ cấp thất nghiệp

Ngày hỏi:24/04/2012

Thưa luật sư, Em mới nghỉ ở một công ty và có mang tờ đơn chấp nhận thôi việc đi đăng ký trợ cấp thất nghiệp. Và chỗ đăng ký cho e 20 ngày sau đó để trình sổ. Em có yêu cầu kế toán công ty chốt sổ cho em, nhưng họ cứ hứa và lần lựa hoài. Kết quả là khi có sổ thì cũng đã quá ngày hẹn nên không lãnh trợ cấp thất nghiệp được. Xin hỏi em có thể khiếu kiện công ty được không hay có cách nào để bù lại những thiệt hại do không lấy được trợ cấp như trường hợp của em.

  • Theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động quy định:

   Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản thì các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động được thanh toán theo quy định của Luật phá sản doanh nghiệp.

   Người sử dụng lao động ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động vào sổ lao động và có trách nhiệm trả lại sổ cho người lao động. Ngoài các quy định trong sổ lao động, người sử dụng lao động không được nhận xét thêm điều gì trở ngại cho người lao động tìm việc làm mới.

   Như vậy căn cứ vào điều luật này bạn có thể khiếu nại công ty đó và yêu cầu bồi thường./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn