Quy định chế độ nghỉ phép hằng năm của người lao động ?

Ngày hỏi:15/07/2014
Bạn Thúy Thịnh, công nhân tại Công ty TNHH Everbest Việt Nam LTD - Cẩm Phả có hỏi: Tôi vào làm tại công ty đến nay được 7 năm, trước khi vào làm việc tại công ty, tôi đã có thời gian làm 3 năm tại doanh nghiệp khác và có tham gia BHXH; năm 2013 tôi nghỉ Chế độ thai sản 6 tháng. Xin hỏi, theo quy định pháp luật, thời gian tính nghỉ phép năm của tôi được tính như thế nào, có được tính thâm niên thời gian công tác cả doanh nghiệp trước đó không, tôi muốn nghỉ phép vào bất kỳ ngày nào trong năm có được không?

  Nội dung này được Trung tâm TVPL Công đoàn tỉnh Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Trung tâm TVPL Công đoàn trả lời như sau:

   Tại Điều 111, Bộ luật Lao động 2012 quy định: (1) Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. (2) Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. (3) Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. (4) Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

   Điều 112 BLLĐ có quy định: Cứ 05 năm làm việc cho một NSDLĐ thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

   Điều 113 BLLĐ quy định: (1) Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ; (2) Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

   Như vậy, căn cứ quy định nói trên, theo các thông tin mà bạn cung cấp, bạn sẽ được nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương theo HĐLĐ đã giao kết, số ngày nghỉ và các chế độ nghỉ hằng năm khác theo các quy định đã trích dẫn ở trên.

   Căn cứ Điều 6, Nghị định số 45/2013/NĐ-CP, ngày 01/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động, thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật BHXH được tính là thời gian làm việc của NLĐ để tính số ngày nghỉ hằng năm; còn thời gian công tác 3 năm tại doanh nghiệp khác của bạn không được xét để tính vào thâm niên làm việc tại doanh nghiệp mới (trừ trường hợp doanh nghiệp mới có quy định khác đối với NLĐ).

   Việc quy định lịch nghỉ phép hằng năm do NSDLĐ quyết định sau khi tham khảo ý kiến của người lao động để đảm bảo sản xuất, không thuộc quyền quyết định của NLĐ.

   Mọi liên hệ, xin được trao đổi qua điện thoại: 033.3829.961 - Trung tâm TVPL Công đoàn

   Đỗ Văn Khánh


  Nguồn:

  Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn