Quy định chung về công đoàn

Theo dõi sự thay đổi của Công đoàn
Ngày hỏi:11/10/2018

Tôi được bầu là cán bộ công đoàn nên muốn tìm hiểu kỹ hơn về công đoàn qua từng thời kỳ để có thể hoàn thành tốt công việc, trọng trách được giao. Ban biên tập cho tôi hỏi công đoàn trong giai đoạn từ năm 1991-2012 được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo tại văn bản nào? Hy vọng nhận được phản hồi từ Ban biên tập trong thời gian sớm nhất, chân thành cảm ơn 

Tuyết Hoa (hoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 1 Luật Công đoàn 1990 thì:

   1- Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động Việt Nam (gọi chung là người lao động) tự nguyện lập ra dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam; là trường học chủ nghĩa xã hội của người lao động.

   2- Những người lao động Việt Nam làm việc trong các đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế, xí nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội (gọi chung là cơ quan, đơn vị, tổ chức) đều có quyền thành lập và gia nhập công đoàn trong khuôn khổ Điều lệ công đoàn Việt Nam.

   Các hội của những người lao động thành lập theo quy định của pháp luật có quyền gia nhập các Liên đoàn lao động.

   Khi thành lập, mỗi tổ chức công đoàn thông báo cho cơ quan chính quyền, tổ chức hữu quan để xây dựng quan hệ công tác.

   Cấm mọi hành vi cản trở, vi phạm nguyên tắc tự nguyện tham gia tổ chức và hoạt động công đoàn; phân biệt đối xử với lý do người lao động gia nhập, hoạt động công đoàn.

   3- Công đoàn từ cấp cơ sở trở lên có tư cách pháp nhân.

   4- Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, các công đoàn ngành Việt Nam có quyền gia nhập các tổ chức công đoàn quốc tế phù hợp với mục đích hoạt động của mình.

   Trên đây là nội dung quy định về công đoàn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Công đoàn 1990.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn