Quy định hút thuốc tại nơi quy định cấm hút thuốc sẽ bị sa thải được không?

Ngày hỏi:15/01/2019

Công ty tôi là một công ty gỗ, trong nội quy lao động tôi có bổ sung 1 đểm như sau: Hút thuốc tại nơi quy định cấm hút thuốc xử lý sa thải có phải là sai quy định không? Rất mong nhận đc sự hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định hút thuốc tại nơi quy định cấm hút thuốc sẽ bị sa thải được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động. Tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người sử dụng lao động có thể xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động thông qua một trong các hình thức sau đây: Khiển trách; kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức, sa thải.

   Trong đó, hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   - Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   - Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

   - Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   Như vậy: Căn cứ quy định được tích dẫn trên đây thì người sử dụng lao động có thể xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động.

   Mặt khác, theo quy định tại Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 thì cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên của các cơ sở sau đây:

   - Cơ sở y tế;

   - Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

   - Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;

   - Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì các cơ sở, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao thì cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên của các cơ sở đó.

   Khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao có thể kể đến ở đây bao gồm: Cơ sở chứa xăng dầu, hoá chất, chất dễ gây cháy, nổ; cơ sở chế biến giấy, gỗ;...

   Do đó: Đối với trường hợp công ty là công ty gỗ, nếu hành vi hút thuốc của nhân viên công ty tại khu vực kho chứa gỗ của công ty chẳng hạn, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của công ty.

   Nên công ty có thể quy định trường hợp người lao động hút thuốc tại nơi có quy định cấm hút thuốc (quy định khu vực cụ thể, ví dụ như kho chứa gỗ,...)sẽ bị sa thải trong nội quy công ty.

   Lưu ý: Nội quy công ty phải được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và phải được phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn