Quy định tính thời gian để hưởng chế độ hưu trí

Ngày hỏi:28/07/2009

Tôi nhập ngũ tháng 8/1970, đến 1976 được chuyển ra quân và được cử đi ôn thi đại học. Tháng 9/1976, tôi được học dự bị Đại học Nông nghiệp. Năm 1982 tốt nghiệp, nhận công tác tại Phòng Nông nghiệp huyện Phú Xuyên, hồ sơ do Phòng Tổ chức huyện quản lý. Năm 1992, tôi chuyển công tác lên Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tây (cũ). Hồ sơ của tôi Phòng Tổ chức huyện để thất lạc nên Chi cục yêu cầu tôi làm lại hồ sơ để làm sổ BHXH (trong đó có thời gian trong quân đội và từ quân đội đi học). Nay tôi đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian công tác chỉ được tính từ năm 1983. Vậy xin hỏi tôi cần làm các thủ tục như thế nào để được tính thời gian công tác trong quân đội và đi học?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành thì chưa có văn bản nào hướng dẫn cách tính thời gian đóng BHXH và hướng dẫn các trường hợp hồ sơ BHXH bị thất lạc. Theo các văn bản trước đây của BHXH Việt Nam về xử lý hồ sơ bị thiếu, mất để cấp sổ BHXH thì trường hợp người lao động bị mất, bị thiếu hoặc bị hỏng hồ sơ lý lịch thì đơn vị đang trực tiếp sử dụng, quản lý người lao động phải bằng mọi cách bổ sung xác định quá trình làm việc của người lao động đồng thời có công văn nêu rõ nguyên nhân bị mất, thiếu, bị hỏng của người lao động. Cơ sở để bổ sung xác định quá trình làm việc của người lao động là chứng nhận của cơ quan đơn vị cũ (nơi đã làm việc) và có thể dùng các giấy tờ có liên quan như giấy khai sinh, lý lịch Đảng, lý lịch đoàn, lý lịch quân nhân, sổ công đoàn, sổ lao động, sổ lương, bản thanh toán tiền lương, giấy công nhận huân, huy chương... để chứng minh quá trình làm việc. Trong trường hợp cá biệt do đơn vị đã giải thể mà vẫn thiếu khoảng thời gian nào thì phải có hai người trở lên cùng làm việc tại cơ quan, đơn vị cũ trong đó có một người là cấp trên của người lao động xác nhận. Trên cơ sở của hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại công văn số 853 ngày 24/5/2001 như đã nêu trên anh đối chiếu để hoàn tất các thủ tục đề nghị BHXH tính lại thời gian công tác của anh trong quân đội theo quy định


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn