Quy định tuyển thẳng ĐH với thí sinh khuyết tật

Ngày hỏi:21/06/2013

Học sinh Nguyễn Thị Như Quỳnh bị khuyết tật về mắt, theo học trường THPT Nguyễn Trân, huyện Tam Quan, tỉnh Bình Định. Vừa qua, học sinh Quỳnh được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh ra quyết định miễn thi tốt nghiệp THPT và xếp loại Khá. Về tình trạng sức khoẻ, học sinh Quỳnh bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh. Hiện tại mắt phải của học sinh Quỳnh không nhìn thấy, mắt trái thị lực là 1/10 qua kính 10 điôp. Ngoài ra, học sinh Quỳnh còn đang mắc bệnh tăng nhãn áp mắt trái và đang điều trị tại Bệnh viện mắt TP. Hồ Chí Minh. Nay học sinh Quỳnh có nguyện vọng học đại học nên đã nộp hồ sơ đề nghị xét tuyển thẳng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Học sinh Quỳnh hỏi, trường hợp học sinh có được xét vào đại học không?

  Nội dung này được Bộ Giáo dục và Đào tạo tư vấn như sau:

  • Theo điểm g khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành (ban hành kèm theo Thông tư số 03/2010/TT-BGDĐT ngày 11/2/2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định:

   "Đối với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học".

   Như vậy, đối với trường hợp của học sinh Nguyễn Thị Như Quỳnh, đã nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, có được tuyển thẳng hay không, do nhà trường xem xét quyết định, trên cơ sở kết quả học tập ở trung học phổ thông, điều kiện sức khỏe có phù hợp với quy định chung và yêu cầu của ngành học mà học sinh có nguyện vọng.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn