Quy định về đình chỉ công việc người lao động

Ngày hỏi:12/04/2016

Tôi đang làm cho một doanh nghiệp sản xuất của Nhà nước, mới đây do vi phạm Nội quy của công ty tôi đã bị tạm đình chỉ công việc 3 tháng. Xin luật sư cho biết, người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi nào? Thời hạn tạm đình chỉ công việc là bao lâu?

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Khánh Toàn, Đoàn luật sư TP Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Lao động năm 2012 thì, người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh.

   Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

   Như vậy, việc công ty đình chỉ bạn thời gian 3 tháng là không đúng với quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  laodongthudo.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn